alert-error alert-info alert-success alert-warning broken-image checkmark contact-email contact-phone customization forbidden locked personalisation-flag personalization rating-active rating-inactive size-guide tooltip usp-checkmark usp-delivery usp-free-returns arrow-back arrow-down arrow-left-long arrow-left arrow-right-long arrow-right arrow-up bag-active bag-inactive calendar-active calendar-inactive chat checkbox-checkmark checkmark-full close cross-small dropdown edit expand hamburger hide-active hide-inactive locate-target lock minus notification-active notification-inactive pause-shadow pause pin-small pin play-shadow play plus profile reload search share wishlist-active wishlist-inactive zoom-out zoom facebook google instagram messenger-black messenger-color pinterest runtastic twitter vk whatsapp yahoo youtube

Người mới tập chạy nên chạy nhanh hay chạy đường dài?

Nên chạy nhanh hay chạy dài hơn là hai lựa chọn gây băn khoăn cho người mới tập chạy. Bài viết này sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất để phát triển sở thích, đam mê chạy bộ của mình.

Tốc độ hay quãng đường?

Những người mới chạy thường thích cải thiện tốc độ và luôn sung sức tập trung cho điều đó. Nhưng nếu cơ thể bạn chưa có sức bền, chưa quen guồng vận động, bạn có khă năng cao dính chấn thương khi vội vã nâng cao thành tích.

Nâng dần khoảng cách chạy khi tập chạy là lựa chọn tốt hơn trong trường hợp này. Hãy để cho cơ thể bạn thích nghi dần và phát triển từ từ. Hãy đặt ra mục tiêu cự ly trong ngày chạy của mình và cố gắng đạt được mục tiêu đó. Bạn có thể chạy sung sức và thật nhanh vào lúc đầu, nhưng bạn sẽ sớm nhận ra bản thân bị đuối sức và đôi khi là những cơn đau đi kèm trước khi hoàn thành được cự li mục tiêu.

Nâng cao thành tích cho người mới tập luyện

  • Kết hợp giữa chạy bộ và đi bộ
    Hãy chạy bộ ở tốc độ vừa sức của bạn, nếu cảm thấy mệt, hãy từ từ giảm tốc và chuyển sang đi bộ (nhưng đừng đi quá chậm rãi). Việc này sẽ giúp bạn hiểu cơ thể mình hơn và cũng giúp cơ thể bạn kịp thích nghi với quá trình vận động.

  • Làm sao biết thế nào là đủ nhanh?
    Hãy chạy bộ ở vận tốc mà bạn có thể nói chuyện được với người bạn đi cùng mà không bị hụt hơi. Nếu bạn bị hụt hơi trong 1 câu nói có nghĩa là bạn đang chạy quá nhanh. Cách điều hòa hơi thở và sức bền của bạn đang yếu dần đi, thành tích đang giảm sút.

  • Tăng cự ly dần, đừng ép bản thân phải gặt hái được thành tích sớm nhất nếu không muốn cố gắng của bạn bị phản ứng ngược. Hãy tăng nhẹ quãng đường một cách từ tốn. Nếu bạn đang chạy tốt ở cự li 5km, hãy đặt mục tiêu 10km và cố gắng hoàn thành thật tốt cự li đó.

  • Khi nào nên chạy nhanh hơn?
    Đó là khi bạn đã duy trì luyện tập từ 4 – 6 tuần. Một lần nữa, nếu bạn quá vội vàng mong muốn chạy nhanh, bạn sẽ khiến cơ thể bị chấn thương và kiệt quệ. Hãy bổ sung các đoạn chạy nhanh (khoảng 100m hoặc 20s) vào buổi tập thông thường hoặc tăng tốc vào cuối một buổi chạy bất kỳ. Sau 3 – 4 tuần tập luyện cường độ trên, chúng ta hãy tiếp tục up level cho bản thân mình

Nguồn tham khảo: Bơi Đạp Chạy

 

 

 

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

4