Checklist cần có trước giải chạy Marathon

Checklist cần có trước giải chạy Marathon

Một tuần trước mỗi cuộc đua, bạn cần theo dõi sát tình hình thời tiết ngày hôm đó xem diễn biến như thế nào. Theo như dự báo thời tiết mới nhất, đảo Lý Sơn sẽ có nhiệt độ nắng nóng ở 31 độ C. Như vậy, đây sẽ là một cuộc đua trong thời tiết rất khắc nghiệt.

Với thời tiết nắng nóng như vậy, bạn cần phải sẵn sàng cho việc đối phó với nhiệt độ, thử thách khốc liệt nhất của các cuộc đua marathon. Hãy chọn cho mình một bộ quần áo đua có khả năng làm mát cao nhất có thể và bỏ qua mọi yếu tố về hình thức không cần thiết.

Áo đua, nên lựa cho mình một chiếc singlet (áo ba lỗ) hoặc áo có tay (T shirt) và với size vừa vặn, tránh mặc áo rộng quá sẽ khiến áo bị xô lắc trong quá trình chạy gây cọ xát. Chất liệu của áo cần mỏng, nhẹ và thoáng khí mau khô. Các nữ runners có thể chọn áo có chất liệu chống tia UV để bảo vệ làn da của mình.

Áo ba lỗ thoáng mát giúp bạn không bị hầm bí trước thời tiết nắng nóng.

Áo thun The Cool T-shirt mỏng nhẹ, thoáng mát và thấm hút mồ hôi tốt.


Các nữ runners có thể kèm theo chiếc áo chống tia UV với chất vải mát lạnh bên trong giúp cân bằng nhiệt độ và bảo vệ làn da.

Quần đua, lựa chọn một chiếc quần có túi nhỏ để đựng chìa khóa và tiền lẻ, có lớp lót mềm bên trong và làm bằng chất liệu thoáng khí, mau khô. Quần chạy nên có dây buộc vì sau khi chạy một đoạn đường dài, bụng bạn sẽ nhỏ lại và có thể bị “tụt quần” nếu không có dây buộc.

Mũ chạy, một thứ không thể thiếu cho những cuộc đua như thế này. Bạn cần sử dụng loại mũ thiết kế riêng cho chạy bộ có khả năng thoát nhiệt tốt nhất và vừa vặn với đầu mình. Không nên sử dụng các loại mũ thời trang bằng cotton dày, nặng và ngấm nước, kém thoát nhiệt.

Kính chạy, cũng là thứ vô cùng cần thiết làm dịu mắt bạn, tránh phải điều tiết và nheo mắt quá nhiều và lâu dưới ánh nắng. Kính chạy cần nhẹ và ôm khít khuôn mặt của bạn để không bị rung và tụt xuống mũi khi chạy. Kính chạy cũng cần khả năng chống đọng nước và chống sương để không bị mờ cản tầm nhìn mỗi khi bạn dội nước làm mát hay do mồ hôi chảy ra.

Giày chạy, nên sử dụng những đôi giày có khả năng thoát nước cao vì khi bạn dội nước làm mát chắc chắn chúng sẽ bị ướt sũng nước không thể tránh khỏi. Một số gợi ý cho bạn, hãy mua Nike Vaporfly 4%, Next% hay Hoka One One Carbon X là những đôi giày đua có khả năng thoát nước tốt và sẽ tự khô sau một lúc chạy dưới nắng. Nếu bạn còn có ý định chạy marathon trong vài năm tới thì đây là những đôi giày đáng đầu tư dù giá hơi cao.

Vớ chạy, cũng là thứ rất quan trọng cần lưu ý. Nên sử dụng tất ngón hay những đôi tất chạy mỏng, ít thấm nước và có khả năng thoát nhiệt cao, cổ ngắn.

Muối điện giải là thứ không thể thiếu và bạn cần sử dụng khoảng 10 cho tới 15 viên trong suốt cuộc đua. Hãy chia đều theo quãng đường và uống cùng với nước tại các điểm tiếp nước. Hãy bỏ các viên muối vào một túi ni lông zip nhỏ, sau đó, cài vào một chiếc băng chặn mồ hôi ở cổ tay để có thể dễ dàng lấy ra và cất đi.

Kem chống phồng giộp và kem chống nắng là hai thứ cũng không được phép quên. Bạn sẽ ướt sũng người khi chạy nên phải bôi kem chống phồng giộp vào tất cả những chỗ đễ bị chà xát như ngón chân, gót chân, bên trong quần, ngực, vai, nách… Kem chống nắng cần sử dụng loại chuyên cho thể thao hoặc tắm biển có khả năng chống nắng với SPF (Sun Protection Factor) trên 70 và khả năng chống trôi trong nước, mồ hôi.

Với đồng hồ thể thao, hãy xạc đầy pin đồng hồ chạy bộ và kiểm tra, cài đặt đúng các chức năng để sẵn sàng cho ngày đua. Dây đồng hồ cần cài chặt để đảm bảo nhịp tim đo được chính xác và không bị rung lắc trong quá trình chạy.

Sau khi chuẩn bị xong xuôi mọi thứ, hãy giữ cho mình tâm lý thật tích cực và thoải mái. Hãy nạp đủ tinh bột, ngủ sâu và nghỉ ngơi thư giãn để đảm bảo cơ thể hồi phục và đạt trạng thái tốt nhất cho ngày đua. Tuyệt đối tránh bia rượu, chất kích thích và các cuộc vui quá muộn ảnh hưởng tới giấc ngủ.

Nguồn tham khảo: Sài Gòn Tiếp Thị

ONWAYS

Gợi ý bạn đọc thêm

💥BÍ KÍP GIÚP CÁC NEWBIE CHẠY BỘ “NHẸ TÊNH”💥

💥BÍ KÍP GIÚP CÁC NEWBIE CHẠY BỘ “NHẸ TÊNH”💥

BÍ KÍP CHẠY BỘ TRONG ĐIỀU KIỆN THỜI TIẾT KHÁC NHAU

BÍ KÍP CHẠY BỘ TRONG ĐIỀU KIỆN THỜI TIẾT KHÁC NHAU

5 LÝ DO BẠN NÊN BẮT ĐẦU CHẠY BỘ NGAY HÔM NAY

5 LÝ DO BẠN NÊN BẮT ĐẦU CHẠY BỘ NGAY HÔM NAY

NGHỆ THUẬT KIỂM SOÁT HƠI THỞ KHI CHẠY

NGHỆ THUẬT KIỂM SOÁT HƠI THỞ KHI CHẠY

TẦM QUAN TRỌNG CỦA DÁNG CHẠY ĐÚNG

TẦM QUAN TRỌNG CỦA DÁNG CHẠY ĐÚNG

LẬP KẾ HOẠCH CHẠY BỘ: BÍ QUYẾT ĐẾN TỪ SỰ CHUẨN BỊ KỸ LƯỠNG

LẬP KẾ HOẠCH CHẠY BỘ: BÍ QUYẾT ĐẾN TỪ SỰ CHUẨN BỊ KỸ LƯỠNG

REST DAY: SỰ CẦN THIẾT TRONG CHẠY BỘ

REST DAY: SỰ CẦN THIẾT TRONG CHẠY BỘ

LÀM THẾ NÀO ĐỂ DUY TRÌ ĐỘNG LỰC CHẠY BỘ ĐỀU ĐẶN

LÀM THẾ NÀO ĐỂ DUY TRÌ ĐỘNG LỰC CHẠY BỘ ĐỀU ĐẶN

RỒI CHÚNG TA SẼ LẠI CHẠY TRAIL, NHƯNG LÀ CHẠY TRAIL VỚI ORC...

RỒI CHÚNG TA SẼ LẠI CHẠY TRAIL, NHƯNG LÀ CHẠY TRAIL VỚI ORC...

fb chat